Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin)

Cá vàng kim tuyến đỏ Shubunkins (朱文金?) (nghĩa đen là "kim tuyến đỏ") là một giống cá vàng với vảy ánh xà cừ. Giống này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Shubunkin được lai tạo bởi Yoshigoro Akiyama (ja:秋山吉五郎), bằng cách lai cá vàng mắt lồi Calico với cá vàng thông thường.

Cá vàng là một trong những loài cá phổ biến nhất trong bể cá ở gia đình bạn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh

Cá vàng kim tuyến đỏ hay còn gọi là cá vàng Shubunkin chúng mang một yếu tố thêm màu sắc và sự tinh tế vẻ đẹp quyến rũ hơn cho hồ cá của bạn với vây dài  và màu sắc đẹp hơn.

Những con cá vàng Shubunkin rất khỏe mạnh, và được biết đến là cực kỳ dễ thích nghi và có thể sống tốt trong hầu hết các điều kiện và chế độ ăn dễ dàng với nhiều loại thức ăn.

Nếu bạn đang tìm kiếm để thêm một con cá đẹp vào bể của bạn, thì không cần tìm đâu xa. KinhnghiemQuy sẽ hướng dẫn cho bạn tất cả những gì bạn cần biết để đảm bảo những con cá này khỏe mạnh, để bạn có thể nuôi và chiêm ngưỡng chúng trong nhiều năm tới

Cấp độ chăm sóc: Dễ dàng
Tính cách: Hiền
Mẫu màu: Tam thể
Tuổi thọ: 15 năm
Kích thước: 12 inch
Chế độ ăn: Ăn tạp
Gia đình: Cá chép
Kích thước bể tối thiểu: 300 lít nước
Khả năng tương thích: Có thể nuôi cộng đồng

Tổng quát về Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin)

Cá vàng Shubunkin đã trở nên phổ biến vì màu sắc của nó. Chúng thuộc họ Codinidae, giống như Cá chép và Danios. Có một số đặc điểm khá thú vị được các diễn đàn chia sẻ là chúng không có răng thật nhưng một vài hàng răng họng , nằm trong cổ họng.

Tên khoa học của cá vàng kim tuyến đỏ là Carassius auratus , Với màu sắc nổi bật trên dải nền trắng trên mình thì chúng còn được gọi với cái tên chung là Calico Goldfish

Calico thường được mọi người chơi cá hiểu là nhiều màu hoặc đốm, giống như những giống mèo tam thể ở Việt Nam dậy đó (mèo calico) nó cũng giống như vậy.

Giống như nhiều Cá Vàng, có thể nuôi  bể cá trong nhà và ao ngoài trời. Cá vàng kim tuyến đỏ có thể sống trong vùng nước lạnh nên rất lý tưởng cho việc nuôi ở hồ nước ngoài trời. Màu sắc của chúng thậm chí có thể giống với cá Koi đắt tiền hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng để tạo ra một cái ao tuyệt đẹp với số tiền phải chi để mua ban đầu cực rẻ.

Cá vàng kim tuyến đỏ có thể sống rất thọ trong điều kiện môi trường thuận lợi đủ môi trường để phát triển.

Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin)

Hành vi của Cá vàng kim tuyến đỏ

Cá vàng kim tuyến đỏ là loại có thể sống cộng đồng có thể sống chung với nhiều loài cá khác, và chúng là một loại cực kỳ ham ăn nên bạn sẽ thấy những con cá vàng này bơi rất nhanh và sẽ ăn rất nhiều thức ăn và rất nhanh khi bạn cho chúng ăn

Ngoài ra chúng còn là loại ăn đấy nên bạn có thể sẽ thấy chúng xung quanh đáy bể ăn bất cứ thứ gì chúng có thể ăn, và chúng gần như chiếm hết công việc của cá lâu kiếng hay cá chuột luôn.

Đặc điểm nhận biết Shubunkin

Đối với Cá vàng kim tuyến đỏ thì chúng có rất nhiều kiểu màu khác nhau như mình đã nói ở trên đấy, con mèo tam thể sao là nó thế đây, nhưng chúng có ảnh hưởng di truyền lại từ các con bố mẹ đấy.

Cá vàng Shubunkin có màu đốm, thường là sự kết hợp của màu đỏ, vàng, cam, trắng, đen và xanh.

Chúng cũng có vây chảy dài làm tăng thêm vẻ ngoài kiêu sa của chúng. Khi chúng bơi bạn sẽ thấy những chiếc vây này chảy với chuyển động của chúng và trông rất đẹp.

Đặc điểm độc đáo nhất là màu xanh lam mà chỉ có một số loài cá vàng có thể có. Màu xanh này cực kỳ hiếm và giúp xác định giá trị của những con cá này. Cá càng xanh, càng hiếm và càng đắt.

Có ba loại Cá vàng Shubunkin khác nhau tùy thuộc vào cách bạn phân loại chúng:

  • London: Cá vàng London sẽ có màu sắc khác nhau (nhưng vẫn với hoa văn tam thể). Vây sẽ tròn hơn và thân hình thon thả hơn.
  • Bristol: Cá vàng Bristol có thân hình mảnh khảnh hơn, giống như sao chổi, nhưng có đuôi đặc biệt. Chúng cũng có vây đuôi lớn hơn, nhọn hơn.
  • Mỹ: Cá vàng Mỹ cũng được phân biệt bằng đuôi. Chúng sẽ có một cái đuôi nhọn dài hơn với một cái nĩa sâu hơn nhiều. Người ta tin rằng loại này, còn được gọi là Shubunkin của Nhật Bản, là biến thể ban đầu của loại này chứ không là từ một loại khác.

Điều kiện sống cá vàng Shubunkin

Nuôi ngoài ao hồ ngoài trời

Cá vàng bạn thấy trong các cửa hàng ngày nay là hậu duệ của cá chép hoang dã từ châu Á. Chúng thích sống ở những nơi nước di chuyển chậm, hồ, sông, ao hoặc mương. Ở đây chúng ăn nguyên liệu thực vật, mảnh vụn, động vật giáp xác nhỏ và côn trùng.

Những con cá chép hoang dã này không nhiều màu sắc như Cá Vàng ngày nay đã được nhân giống để làm nổi bật các hoa văn và màu sắc tươi sáng khác nhau. Việc sinh sản này đã không làm mất đi bản chất của cá; hành vi và nhu cầu ăn của chúng rất giống nhau.

Chúng có thể sống tới 30 năm và phát triển tới hơn 12 inch. Điều kiện phải hoàn hảo như ngoài tự nhiên kìa,  có nghĩa là rất nhiều thức ăn và không gian

Trong môi trường hồ cá, cá của bạn có khả năng sống trong khoảng 15 năm nếu bạn giữ điều kiện bể hoặc ao tốt. Kích cỡ cá của bạn sẽ phụ thuộc vào không gian chúng có và lượng thức ăn chúng tiêu thụ.

Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin)

Nuôi trong hồ kính trong nhà

Chúng sẽ khỏe hơn và phát triển nhanh hơn nếu bạn nuôi chúng trong có một hồ lớn để chúng di chuyển và tìm kiếm thức ăn, nên bể càng lớn thì càng tốt, bạn chỉ nên nuôi từ 1 - 3 con nếu bể cá là 1,2 mét x 50cm x 70 cm.

Dòng nước chảy hay xài máy lọc từ thấp đến trung bình và ánh sáng tốt hoặc sử dụng đèn dành cho hồ cá. Giữ cho nước ổn định nhất có thể để tránh làm cá căng thẳng; tuy nhiên Cá vàng rất khỏe mạnh và sẽ chịu đựng được sự thay đổi tốt hơn các loài cá khác.

  • Nhiệt độ: 65-72 ° F
  • pH: 6.0-8.0
  • Độ cứng 5 - 19 dGH

Bạn có thể sử dụng sỏi lót nền cho hồ kích thước trung bình là tốt nhất vì chúng sẽ luôn lùng xục dưới đầy để tìm thức ăn thừa.

Có một hệ thống lọc tốt là rất quan trọng vì những con cá này thả rất nhiều ( vì chúng ăn rất nhiều). Thay nước thường xuyên cũng rất quan trọng để giữ cho nước sạch và cá khỏe mạnh.

Nếu bạn tính nuôi chúng chung với những cây cảnh bể cá thủy sinh thì đây là một điều sai làm lớn vì chúng là loài ăn tạp chúng sẽ ăn tất cả.

Bạn nên nuôi chúng chung với những loại có bản tính gần giống nó hoặc là những loại nhanh nhẹn vì nó sẽ lấy hết thức ăn của những con chậm hơn.

Tetras, Cá bảy màu, Killifish , Cá trê thủy tinh và Cherry Barbs đều có thể hoạt động cùng với Cá vàng Shubunkin. Vì chúng rất năng động và di chuyển nhanh trong khi cho ăn, bạn có thể phải xem và cho cá ăn vào những thời điểm khác nhau và ở những khu vực khác nhau để cho phép mỗi con cá ăn đúng cách.

Bạn có thể cho Shubunkin ăn ở một góc hồ riêng, còn những con khác cho ăn ở một góc hồ khác, như thế sẽ dễ dàng hơn

Bạn có thể thêm các loài Cá vàng hoặc Koi khác vào bể của bạn. Fancy Goldfish , Comet Goldfish và Koi đều sẽ có cùng một thái độ và khí chất. Chúng cũng có cùng màu sắc chung với rất nhiều biến thể khiến chúng trông tuyệt vời cùng nhau.

Bạn đừng nuôi chúng chung với những con cá quá hung dữ như Cichlids hoặc Tiger Barbs vì chúng sẽ tấn công và ăn cá của bạn.

Thức ăn của cá vàng kim tuyến đỏ

Thật khó có thể nói những gì những con cá này ăn trong tự nhiên do chúng là một loài nuôi nhốt được tạo ra và nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào tổ tiên cá chép của chúng, có khả năng chúng đã ăn bất cứ thứ gì chúng có thể: nguyên liệu thực vật, côn trùng nhỏ hoặc mảnh vụn của mảnh vụn.

Cá vàng ăn nguyên liệu thực vật , mảnh vụn, động vật giáp xác nhỏ và côn trùng. Nó chủ động tìm kiếm đáy và giữa cột nước để tìm bất cứ thứ gì họ có thể nhét vào miệng.

Nên bạn cũng không cần nuôi chung với những loại cá dọn thức ăn đấy như nô lê, cá chuột.. vì cá vàng Shubunkin của bạn sẽ làm hầu hết việc dọn dẹp đấy rồi

Vì bản chất của chúng, bạn có thể tránh xa việc cho chúng ăn nhiều loại thực phẩm. Hầu hết mọi người sử dụng thức ăn viên sẽ cung cấp cho họ các chất dinh dưỡng mà họ cần. Sử dụng viên hoặc mảnh như thức ăn chủ yếu hàng ngày của họ và cho chúng ăn nhiều nhất có thể trong vòng hai phút, hai lần một ngày.

Chúng là loài ăn tạp nên sẽ được thưởng thức sự kết hợp của cả thực phẩm có nguồn gốc thực vật và thực phẩm có thịt. Hãy bổ sung dinh dương cho chúng  một hoặc hai lần một tuần, bạn có thể cho họ rau từ nhà bếp của bạn như dưa chuột hoặc rau xanh.

Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh như tôm, daphnia, trùng huyết và giun tubifex.

Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin)

Hướng dẫn chăm sóc cá vàng Shubunkin

Giống như bất kỳ Cá Vàng nào, Shubunkin cực kỳ bừa bộn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải thực hiện thay nước và làm sạch bể của bạn thường xuyên hơn các loài cá khác. Đây không phải là quá nhiều vấn đề, nhưng có thể tốn thời gian.

Bạn phải làm mọi thứ có thể để giữ cho bể của bạn sạch sẽ để tránh ký sinh trùng và vi khuẩn, thực hiện thay nước 25% mỗi một đến hai tuần.

Cùng với các bệnh cá chính khác, hãy theo dõi chặt chẽ trên da cá của bạn để biết chúng có bị nấm trắng không ; Đây là bệnh cá vàng phổ biến nhất trong bể cá.

Nấm trắng là một loại ký sinh trùng xuất hiện ở những đốm trắng trên bề mặt cá của bạn. Dấu hiệu đầu tiên của ký sinh trùng này là cá của bạn 'gãi' trên môi trường xung quanh. Nếu không được điều trị, các vết thương trắng có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Cá của bạn sẽ trở nên lờ đờ và cuối cùng chết.

Điều tốt là, điều này có thể điều trị. Có một số sản phẩm có sẵn để thêm vào bể của bạn sẽ giúp loại bỏ ký sinh trùng. Cách ly cá bệnh luôn luôn quan trọng vì vậy bệnh và bệnh không lây lan.

Bạn cũng nên coi chừng là bệnh bong bóng cá. Nếu bạn thấy cá của bạn bơi sang một bên, nổi hoặc bị phồng lên thì vấn đề nổi có thể là trường hợp.

Một vấn đề lớn khác với những con cá này, đặc biệt là với vây lớn của chúng, là thối vây; một bệnh vi khuẩn gây ra bởi điều kiện nước kém.

Giữ cho bể sạch sẽ, và cá của bạn vui vẻ và bình tĩnh, là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào. Khi cá bị căng thẳng, chúng có thể dễ bị bệnh .

Có rất nhiều phương pháp điều trị cho các bệnh này, nhưng thuốc tốt nhất là phòng ngừa. Hầu hết, nếu không phải tất cả, bệnh có thể được ngăn ngừa thông qua kiểm soát nước thích hợp và theo dõi hàng tuần các thông số nước.

Cách nhân giống cá vàng Shubunkin

Cá vàng Shubunkin có khả năng được nhân giống đầu tiên ở Nhật Bản từ cá chép và hiện là một trong 125 loài cá vàng được giao dịch trên toàn thế giới.

Chúng sẽ sinh sản trong các nhóm ít nhất 4 hoặc 5. Chúng là những động vật rất hòa đồng và thích sống trong các nhóm lớn hơn.

Shubunkin sẽ sinh sản trong điều kiện thích hợp, điều đó có nghĩa là nếu bạn đảm bảo điều kiện bể hoàn hảo, cá sẽ sinh sản mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào khác.

Để bắt đầu nhân giống, trước tiên bạn cần có một thiết lập bể riêng; còn được gọi là bể sinh sản. Bể này nên có đầy đủ đời sống thực vật để giúp sinh sản và đẻ trứng. Cây nhân tạo cũng sẽ hoạt động tốt.

Để cá của bạn sinh sản, hãy từ từ giảm nhiệt độ nước xuống khoảng 60 ° F. Sau đó bắt đầu làm ấm nước khoảng 2-3 ° F mỗi ngày cho đến khi bạn đạt khoảng 72 ° F. Cá vàng sinh sản ở vùng nước ấm hơn nên điều này sẽ kích thích chúng sẵn sàng sinh sản.

Cho chúng ăn nhiều thực phẩm giàu protein như tôm hoặc trùn huyết. Đảm bảo rằng không có quá nhiều thức ăn thừa vì nó sẽ ngồi dưới đáy bể và làm cho điều kiện khắc nghiệt trên cá.

Con đực có thể bắt đầu đuổi theo con cái, không hung dữ, trong một vài ngày và màu sắc của chúng sẽ bắt đầu tối đi.

Con đực sau đó sẽ đẩy con cái chống lại gần đám cây làm cho con cái đẻ trứng để con đực thụ tinh. Sinh sản có thể kéo dài vài giờ và tạo ra tới 10.000 trứng. Sau khi sinh sản xong, bố mẹ sẽ bắt đầu ăn bất kỳ quả trứng nào mà chúng có thể tìm thấy. Vì lý do này, người lớn phải được loại bỏ. Sẽ mất khoảng 7 ngày để trứng nở.

Cho cá con ăn thức ăn nhỏ cho đến khi chúng đủ lớn để ăn bobo hoặc thức ăn lớn hơn khác. Một khi chúng đạt khoảng một inch, chúng có thể được thêm vào bể trưởng thành.

Cá vàng Shubunkin làm cá tuyệt vời cho cả người mới bắt đầu và người chơi cá cảnh cao cấp.

Chúng có thể phù hợp với nhiều bể cộng đồng cũng như ao ngoài trời.  Chúng bổ sung rất nhiều vào bể của bạn và thậm chí có thể bổ sung vào ao thay thế cho cá Koi. Nếu bạn có một cái bể hoặc ao đủ lớn cho những con cá này

Bạn đã sở hữu cá vàng Shubunkin? Bạn đã giữ chúng trong bể cá hoặc ao? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây…

ĐÁNH GIÁ, NHẬN XÉT
Nhận xét

Tìm kiếm