Hướng dẫn cách nuôi cá La Hán lên đầu đơn giản

Hình dạng và màu sắc đầu của cá la hán là một trong những điểm đẹp nhất của loài cá này, đối với nhiều người nuôi việc cá lên đầu nhanh và đẹp thật sự khó khăn. Hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn kiến thức về vấn đề này.Cách nuôi cá La Hán lên đầu nhanh, to và đẹp thật ra không quá khó. Rất nhiều người chơi cá La Hán đang gặp phải khó khăn về vần đề làm thế nào để cá con lên đầu đẹp. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức căn bản về giống cá cảnh phong thủy này thì việc thất bại là điều dễ thấy. Bài viết dưới đây, chúng tôi giúp bạn giải quyết nhanh gọn vấn đề muôn thuở này.

Cá La Hán lớn chừng nào thì lên đầu


Nói chung, muốn xem cá La Hán có lên đầu hay không còn phải dựa vào chủng loại. Cá loại tốt, xác suất lên đầu càng lớn. Cá loại kém, xác suất lên đầu khá thấp. Nhưng cũng không nên cho rằng cá La Hán giống tốt nào cũng sẽ lên đầu. Thông thường, xác suất lên đầu của cá là 5%. Tức là trong 100 chú cá, chỉ có 5 con có thể lên đầu. Cá giống kém càng khó. Nếu cá bạn nuôi đã tới 15cm mà vẫn chưa lên đầu, về sau cơ hội lên đầu càng nhỏ.

Chọn cá có kích thước 5cm: Đầu tiên chọn cá có đầu to, chú ý xem có một chỗ phình ở khớp giữa đầu cá và vây lưng không. Chi tiết này rất nhỏ, phải nhìn kỹ. Tiếp theo cần xem miệng, đầu to phải hợp với cái miệng ngắn. Miệng ngắn chủ yếu nhìn vào môi dưới của cá. Và đầu trước của môi dưới có hình chữ “L”. Bởi vì môi trên ngắn, môi dưới bắt buộc phải bao lấy môi trên để cá có thể ăn. Bạn chú ý đến những con cá có miệng nhọn và môi dưới phẳng.


Xem thân thể cá, chú ý lớp vây lưng và khoảng cách từ vây sau đến đuôi cá. Khoảng cách càng gần, tương lai cá càng ngắn. Các chấm đỏ và lớp vảy sáng là thiên tính. Khi cá khoảng 5cm đã xuất hiện rất rõ ràng rồi. Cần chọn cá có mà sớm và tươi sáng.

Trên thị trường hiện nay tại sao rất ít thấy cá nhỏ như vậy? Bởi vì chúng sớm bị các lái buôn chọn rồi. Mặt khác chúng cũng khá ít. Tại cửa hàng, bạn có thể chọn cá con từ 7 – 8cm. Hoặc cá tầm 15cm đối với cá trưởng thành. Có nhiều mức độ trưởng thành khác nhau.

Cách nuôi cá La Hán lên đầu nhanh?

Theo tâm lý chung, nhiều người thích nuôi cá La hán con hơn là cá lớn. Lẽ dễ hiểu nuôi cá con vừa có giá rẻ vừa có cơ hội trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thế nhưng nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa, ta dễ bị mua lầm những con cá không đạt chuẩn (có thể ngay cả người bán cũng bị lầm chứ không phải cố ý lừa phỉnh người mua). Điều này nếu mua cá ngoại nhập thì gần như khỏi lo, vì còn nhỏ tháng tuổi cá con ngoại nhập thường đã nổi bướu ở đầu và nổi màu sắc đẹp. Chỉ cần quan sát kỹ là chúng ta dễ dàng chọn được những chú cá đạt chuẩn để nuôi, nhất là khi đến các nơi bán cá có uy tín và được tận mắt nhìn cặp cá cha mẹ chúng để biết rõ gien chúng ra sao.

Kích thước của cá


Mỗi loại cá ở độ tuổi khác nhau đều có cách nuôi thú vị riêng. Vì cá La Hán khi dài khoảng 8cm mới bắt đầu hiện ra đốm vằn và màu sắc. Muốn chọn một chú cá có đầy đủ tiềm năng là một thách thức về kinh nghiệm. Một số người thích nuôi từ nhỏ có thể quan sát được quá trình biến hoá của chúng. Đồng thời cũng cảm thấy thích thú với sự lớn lên từng ngày và ngày càng đẹp ra của chúng.


 Hơn nữa vì mua cá nhỏ nên giá thành khá rẻ. Khi chọn mua chỉ cần chọn cá khoẻ mạnh hoạt bát là được. Điều này cũng bớt được vốn khi nuôi. Nếu chọn cá lớn hơn một chút, hình dạng và màu sắc của cá đã bắt đầu phô ra. Về cơ bản đã xác định được phẩm loại và cấp độ của cá. Về giá cả cũng có phân thấp – cao. Chọn một chú cá tốt giá cả bao giờ cũng cao hơn một chút. Nếu chọn cá trưởng thành có hình dạng và màu sắc cơ thể đã phát triển đầy đủ thì bạn bắt buộc phải mặc cả. Chọn một chú cá tốt đã được công nhận giá cả không thấp. Đây là lựa chọn của người có điều kiện về kinh tế.

Lấy sức khỏe làm đầu khi chọn mua cá

Chọn mua cá La Hán nên lấy sức khoẻ làm điêu kiện cơ bản. Một chú cá khoẻ mạnh phải có đầy đủ vây. Các vây thoải mái buông quạt, đôi mắt sinh động. Phần nắm mang hoàn hảo không tổn thương, không lật ngửa, hình thể đối xứng, màu sắc tươi sáng. Đây chính là cách nuôi cá La Hán lên đầu hiệu quả nhất. Con giống có tốt thì con lớn mới đẹp.


Ngoài ra, một chú cá La Hán tốt cần có đủ: Hình dáng cơ thể rộng và ngắn. Mõm phẳng, thịt lưng dày và chắc, vây lớn, đẹp, đôi mắt sáng, hơi đỏ. Các đốm màu phân bố đều đặn khắp người và vây cá. Tuy nhiên điều quan trọng nhất khi mua cá là chọn được chú cá lý tưởng của bạn. Chuyện phân loại chỉ là những giá trị tham khảo. Miễn là bạn thích, cá khoẻ mạnh, hoạt bát mới là lựa chọn tốt nhất khi nuôi dưỡng. Những kiến thức trên đây đủ giúp cho bạn có thể chọn được một chú cá chất lượng trong cửa hàng.

Kiểm tra kỹ lưỡng cá La Hán trước khi mua


Khi chọn cá La Hán con, tốt nhất nên xem cá bố và cá mẹ. Nếu cá bố mẹ có giống tốt, đầu đẹp thì cá con cũng sẽ không tệ. Nếu không thể đối chiếu cá bố mẹ thì cần phải xem kích thước cá con. Tỉ lệ tốt nhất là 1: 1,5. Các đốm đen trên cơ thể liên tục, vảy phải phản xạ. Tốt nhất nên chọn cá chưa có đốm đen ở lưng. Cá có đốm đen ở lưng có thể là cá cái.

Phải xem mắt của cá nhỏ. Mắt cá không được quá to làm lệch tỉ lệ. Đó có thể là cá thải ở hồ nuôi, có thể không lớn thêm được nữa. Không nên chọn cá có vết đốm vằn hổ quá đậm. Đây cũng chính là vết vằn đen trên người cá. Đó là đặc điểm của cá mẹ sắp đẻ trứng.


 Chọn những chú cá dạn dĩ, không sợ người, màu sắc toàn thân tươi sáng. Hiếu chiến là bản tính của cá La Hán, vậy nên lựa chọn đầu tiên là chọn cá non hiếu chiến. Cá bị bong tróc vảy thì không nên chọn. Có thể đó là cá nhát gan bị thương hoặc mầm bệnh.

Việc lựa chọn giống rất khó. Mắt của cá nhỏ là phương pháp phân biệt chủng loại. Các loại mới lai giống cũng rất nhiều. Có trường hợp gen chưa ổn định, không thể đánh giá được.

Các điều kiện để lên đầu cho cá La Hán

 • Cần có gen có thể lên đầu.
 • Cần chất lượng nước phù hợp.
 • Cần có kích thích phù hợp.
 • Cần bổ sung thực phẩm và dinh dưỡng.
 • Làm tốt công tác phòng ngừa và khống chế các loại bệnh.
Chia sẻ
 • Twitter
 • Linkedin
 • Pinterest
 • Reddit
 • WordPress
 • Blogger
 • Instagram
 • Facebook
Đánh giá & nhận xét
Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Hướng dẫn cách nuôi cá La Hán lên đầu đơn giản nhằm cải thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ cho bạn
 • {error}
Nhận xét

Có thể bạn sẽ thích

Thông tin và kỹ thuật nuôi Cá chuột cánh bướm - cá chuồn chuồn
Cá chuột cánh bướm còn gọi là cá chuồn chuồn, cá thằn lằn... là 1 loại cá có nguồn gốc từ thiên nhiên của Việt Nam nhưng lại ít được nuôi phổ biến, vì chỉ có 1 số người dân bản địa mới biết nguồn gốc và nơi đánh bắt chúng
303 lượt xem 8 tháng trước Cá cảnh
Thông tin và kỹ thuật nuôi cá cánh dơi bạc
Cá chim dơi bạc có hình dáng giống hệt cá biển, cá hoạt động tích cực và sống theo bầy đàn, tuy nhiên khó thuần dưỡng vì tính rất nhát.
215 lượt xem 8 tháng trước Cá cảnh
Thông tin và kỹ thuật nuôi cá cánh dơi
Cá cánh dơi hay còn gọi là cá dơi, chúng có dáng bơi lạnh lùng, hình dáng giống cá biển, thường được nuôi theo bầy đàn tạo nên phong cách hồ cá biển giả rất đẹp.
543 lượt xem 8 tháng trước Cá cảnh
Thông tin và kỹ thuật nuôi Cá Chim cánh cụt - Blackline penguinfish
Cá chim cánh cụt tương tự như cá thủy tinh đuôi đỏ có thể nuôi chung với các loại cá nuôi trong hồ thủy sinh khác, chúng bới theo đàn tạo nên không gian sinh động và hấp dẫn hơn cho hồ cá của bạn.
309 lượt xem 8 tháng trước Cá cảnh
Thông tin chi tiết về Cá Chiên Hoang Dã
Cá chiên còn được người dân gọi là cá ma vì chúng là loài cá có kích thước lớn và hình thù quái dị, màu sắc loang đốm đen lẫn với màu xanh rêu,
237 lượt xem 8 tháng trước Cá cảnh
Thông tin chi tiết về cá chìa vôi
Cá chìa vôi sống ở vùng nước xoáy, nơi hợp lưu của sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, nơi còn gọi là vùng nước “chè” vì có cả dòng nước mặn, nước lợ và nước ngọt.
90 lượt xem 8 tháng trước Cá cảnh
Kỹ thuật nuôi chim Bồ câu làm giống
Kỹ thuật nuôi chim Bồ câu non nhanh xuất chuồng và cho lợi nhuận cao chỉ đòi hỏi phải chăm sóc một cách tỉ mỉ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và nhất là cách bảo đảm để chim non luôn được an toàn.
46 lượt xem 5 tháng trước Thú cưng

Được quan tâm

Sự đa năng của vật liệu gỗ sáng màu trong thiết kế nội thất
2 lượt xem 3 ngày trước
Những mẫu kệ sách đẹp tô điểm cho không gian sống năng động
3 lượt xem 3 ngày trước
Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi
5 lượt xem 3 ngày trước
Nguyên tắc cơ bản nhất khi chăm sóc bé sơ sinh
2 lượt xem 3 ngày trước
Bạn đã làm chủ được cuộc đời bạn chưa?
7 lượt xem 5 ngày trước

Ban biên tập: Trần Hữu Tâm
Điện thoại: 0967029277
Email: tranhuutam.2710@gmail.com
Địa chỉ: Số 38 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
Ghi rõ nguồn "KinhNghiemQuy" khi phát hành lại thông tin