Không phải trường điểm hay trường xịn, trường gần nhà mới là điều bố mẹ nên cân nhắc khi chọn trường cấp 1 cho con

Không phải trường điểm hay trường xịn, trường gần nhà mới là điều bố mẹ nên cân nhắc khi chọn trường cấp 1 cho con

 Chọn trường cho con là 1 việc tuy không quá căng thẳng nhưng cũng không phải dễ dàng, nhất là đối với những cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1. Bởi theo suy nghĩ của cha mẹ, trường học được coi là ổn sẽ có giá trị quyết định việc học tập thành hay bại của con đến 90%.

Tuy nhiên, là người làm trong ngành giáo dục tiểu học lâu năm, Tiến sĩ Vũ Thu Hương thấy cần có vài câu nhắn nhủ nhỏ với các cha mẹ như sau trước khi chọn trường cho con.

Những bài toán khó, những bài được đặt dấu sao đều có nghĩa là không bắt buộc, con không làm được cũng chẳng sao. Các cha mẹ đừng quá sốt ruột và nghĩ là con phải làm được mọi thứ bài tập trên đời. Vì thế, việc chọn lựa trường lớp cầu kì cũng không tốt. Các cha mẹ hãy thư giãn đi nhé!

Dưới đây là những mục tiêu giáo dục tiểu học Tiến sĩ Vũ Thu Hương đưa ra cho các cha mẹ tham khảo:

_năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, hình thành nhân cách con người, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân; chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên hoặc đi vào cuộc sống.

_Chương trình giáo dục tiểu học giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.

Như mục tiêu đã quy định trên cả nước, chúng ta có thể thấy việc nâng cao học vấn của các con ở trường chỉ là 1 trong 3 mục tiêu: kĩ năng, đạo đức và học vấn. Từ đó tạo điều kiện để các con phát triển năng lực bản thân. Nếu các con chỉ được quan tâm 1 trong 3 mục tiêu này thì rõ ràng là lệch lạc, không đủ điều kiện để các con hình thành năng lực rồi.

- Hiện nay các trường học vẫn đang bị bệnh thành tích bủa vây khắp nơi từ phía phụ huynh, phía ban giám hiệu, phòng, sở và thậm chí ở chính giáo viên. Việc giải thoát bọn trẻ khỏi căn bệnh này có lẽ là quá khó khăn nếu như chúng ta không sáng suốt. Do vậy, nếu trường nào đó ép bài tập về nhà hay dụ dỗ học thêm, chúng ta cũng có thể hiểu rõ lý do.

- Các trường điểm, tiếng tăm, đông học sinh đôi khi sẽ làm cô giáo mất khả năng kiểm soát tình hình và con còn có thể bị sức ép thành tích nặng nề. Vì thế, việc vào trường điểm không phải là lựa chọn tối ưu đâu nhé.

- Bọn trẻ rất dễ thương, những tư tưởng độc hại hay hình ảnh xấu xa ngấm vào lũ trẻ từ từ và rõ ràng là chưa bộc phát ở cấp tiểu học. Vì thế, các cha mẹ đừng nghĩ ngôi trường có nhiều con em các gia đình chưa thực sự lịch sự thì sẽ là môi trường xấu cho bọn trẻ học hỏi. Bọn trẻ muốn trở thành xấu xa (như ý các mẹ lo sợ) cũng cần có thời gian rất dài. Vì thế, đừng lo lắng thái quá về việc này, nếu các mẹ quá sợ, lên cấp 2 tránh các ngôi trường đó cũng được chứ cấp 1 thì không cần đâu.

- Trường tiểu học thì vẫn có thể xin chuyển nếu con cảm thấy không phù hợp. Việc này rõ ràng là được phép tuy rằng cũng có một số khó khăn khi thay đổi trường. Vì thế, các cha mẹ đừng quá cầu kì trong việc chọn lựa.

- Trường nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, kể cả quốc tế hay dân lập.

Nói dài dằng dặc mãi, chốt lại các cha mẹ nên chọn trường nào cho con? Theo mình, có 2 điểm cần chú ý:

_Chọn cho con ngôi trường gần nhà. Gần thì con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều là trường con ở xa, đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì bố mẹ mất cả công việc để đến xử lý.

_ Cha mẹ có thể đến cổng trường và nói chuyện với bọn trẻ. Nếu trường nào có tỉ lệ các cháu lễ phép, ngoan ngoãn và lịch sự cao hơn thì cho con vào đó. Vì giáo dục đạo đức luôn làm điểm nhấn quan trọng nhất trong mọi giai đoạn giáo dục con người. Các con đồng loạt lễ phép thì đúng là nhà trường đã giáo dục đạo đức cho các con rất tốt. Đạo đức tốt thì việc gì cũng sẽ ổn cả.

Chọn trường cho con là khâu đơn giản nhất trong những bước chuẩn bị cho con vào lớp 1. Các cha mẹ hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề chọn trường để tập trung vào việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhé. Phức tạp hơn và đòi hỏi công sức nhiều hơn nhiều đấy.

TS Vũ Thu Hương từng là giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội). Chị cũng là người thường xuyên chia sẻ những bài viết trên trang cá nhân giúp các bố mẹ hiểu rõ tâm lý trẻ nhỏ hơn cũng như truyền cảm hứng cho nhiều bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con.

Lời ngỏ

Học hỏi từ những sai lầm của bạn. Mọi người đều mắc sai lầm, nhưng cách bạn đối phó với chúng là điều quan trọng. Hãy học hỏi từ sai lầm của bạn và sử dụng chúng như một cơ hội để phát triển. KinhNghiemQuy chia sẽ kinh nghiệm làm mẹ, kinh nghiệm chăm sóc e bé, kinh nghiệm gia đình, kinh nghiệm tài chính, kinh nghiệm giáo dục con, kinh nghiệm thú cưng, kinh nghiệm trong cuộc sống giúp bạn tránh được những sai lầm. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích bằng việc click vào các quảng cáo trên website là bạn đã ủng hộ cho đội ngũ của chúng tôi. Xin chân thành cám ơn.

©Bản quyền 2014
Cung cấp bởi SOPRO