Những kiểu gia đình sẽ nuôi dạy con thành công

Những kiểu gia đình sẽ nuôi dạy con thành công

Ở thời đại nào cũng vậy, cha mẹ nào cũng mong con cái của mình có thể "thành rồng thành phượng", sau này ra đời sẽ có một tương lai tươi sáng, tiền đồ vô lượng, sống hạnh phúc!

Tuy nhiên, nếu xét về một mặt nào đó, một đứa trẻ khi trưởng thành có thể trở thành người như thế nào, phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục và môi trường sống mà cha mẹ mang lại.

Nhà giáo dục Rousseau từng nói:

"Giáo dục một người bắt đầu từ khi họ được sinh ra. Thực tế, khi còn trong bụng mẹ, đứa nhỏ đã có thể nghe và cảm nhận được những gì người mẹ nói. Do đó, nền tảng giáo dục thường đến từ gia đình."

Những kiểu gia đình sẽ nuôi dạy con thành công

Một đứa trẻ sau này có tiền đồ hay không chịu ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ và gia đình.

Những gia đình có truyền thống tốt đẹp, cha mẹ hòa thuận, thì nhất định con cái sẽ hiếu thảo, chăm ngoan.

Gia đình tôn trọng con cái

Điều quan trọng nhất khi làm cha mẹ là gì?

Tôn trọng và yêu thương!

Câu trả lời nghe có vẻ ngắn gọn, nhưng nó là chìa khóa giải quyết nhiều mâu thuẫn gia đình và vấn đề tâm lý ở trẻ nhỏ.

Giáo sư Li Meijin của Đại học Nhân dân Quốc gia từng nói:

"Một đứa trẻ từ nhỏ không được tôn trọng, sẽ không có cảm giác vui vẻ, không có tâm lý khỏe mạnh, cũng không thể sống tích cực."

Ai cũng có lòng tự trọng, và trẻ em cũng không ngoại lệ.

Nếu thường xuyên bị cha mẹ đánh đập, mắng chửi, thuyết giáo dù bất kì tình huống nào, trẻ em sẽ dần thiếu tự tin, thậm chí sinh ra tâm lý ghét bỏ bản thân.

Thế nên, hãy rèn luyện cho trẻ có cơ hội trình bày ý kiến riêng, có mục tiêu trong lòng. Chỉ khi được tôn trọng và tin tưởng, trẻ mới có động lực tiến về phía trước.

Gia đình ham học hỏi

"Tại sao 40 học sinh cùng học chung một lớp, một giáo viên, nhưng lại có khoảng cách lớn như vậy giữa mỗi đứa trẻ?"

Phân tích cuối cùng cho ra một phần kết quả là do gia đình.

Nhiều bậc cha mẹ sau một ngày bận rộn, về nhà liền xem TV, chơi điện thoại. Có "tấm gương" như thế, con cái làm sao thích học?

Thái độ của cha mẹ đối với việc học sẽ có ảnh hưởng đến vận mệnh cuộc đời mỗi đứa trẻ.

Nếu cha mẹ không làm gương tốt, con cái cũng sẽ trở nên lười biếng, chúng nghĩ rằng bản thân không cần phải cố gắng làm gì, bởi vì cha mẹ chưa bao giờ làm như vậy...

Gia đình lạc quan, tích cực

Nhà văn Dickens từng nói:

"Một tinh thần khỏe mạnh tốt hơn gấp trăm lần một trí thông minh."

Tâm trạng tích cực là cốt lõi, cũng là liều thuốc chữa được bách bệnh.

Khi ở trạng thái lạc quan, bạn có thể bình tĩnh đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống, nhờ vậy dù gặp khó khăn cũng tràn đầy hy vọng.

Mà những người tiêu cực hoặc tích cực phần lớn đều bị ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình.

Nếu cha mẹ suốt ngày cãi nhau, không hòa thuận, sẽ khiến đứa trẻ chán nản, không có sức sống.

Nếu cha mẹ lạc quan, tích cực, con cái sẽ hình thành tính cách luôn vui vẻ từ nhỏ, dù gặp khó khăn cũng bình tĩnh đối mặt.

Những bậc cha mẹ ưu tú luôn hiểu, môi trường tốt nhất cho con cái không phải là dồi dào của cải, mà là cảm xúc vui vẻ, tích cực.

Xem thêm: Các kiểu cha mẹ dạy con gây tranh cãi

Gia đình gọn gàng, ngăn nắp

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy hình thành cho trẻ thói quen tự thu dọn phòng mình. Nó không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng tự chủ trong cuộc sống, mà còn nâng cao nhận thức, tính tự lập.

Sau này, dù không có ai đốc thúc, trẻ vẫn có thể tự giác sống gọn gàng, hoàn thành nhiệm vụ trong ngày, không bao giờ làm qua loa cho có lệ.

Khi con người sống trong môi trường sạch sẽ, thoải mái, chất lượng cuộc sống cải thiện, tâm trạng cũng vui vẻ hơn.

Có thể nói, ngôi nhà gọn gàng chính là phong thủy của bạn!

Gia đình coi trọng quy tắc

Quy tắc là nền tảng quan trọng để con người sống kỷ luật và đạt thành tựu.

Bản chất những đứa trẻ thường ham chơi và có tính nổi loạn, nếu cha mẹ không kiểm soát, thương con một cách mù quáng, ý thức của chúng sẽ phát triển chệch hướng, trở thành đứa trẻ "không sợ trời không sợ đất".

Tự do mà không có quy tắc sẽ trở thành sống buông thả. Nếu cha mẹ không coi trọng quy tắc, con cái cũng trở thành người như vậy.

Mà hầu hết những người như thế thường thiếu tôn trọng người khác, vì không tự kỷ luật mình, nên tương lai rất khó có triển vọng.

Gia đình có cảm xúc ổn định

Trong bộ phim tài liệu "Mirror" do đài CCTV phát sóng:

Cậu bé trong phim luôn cáu kỉnh và thường đập phá nếu có việc gì không đúng ý mình.

Có lần, vì mẹ đem trái cây đến làm gián đoạn việc chơi cờ của cậu ta mà cậu ta ra tay đánh mẹ mình.

Sau đó, khi truy tìm nguyên nhân, người ta phát hiện ra rằng người cha cũng có tính khí rất xấu, chính vì vậy đã ảnh hưởng đến tính cách của đứa trẻ.

Khi chứng kiến những trận cãi vã và xích mích giữa cha mẹ hết lần này đến lần khác, cậu bé đã trở nên bất ổn về mặt cảm xúc.

Những đứa trẻ như những tờ giấy trắng, bạn giáo dục tốt, chúng sẽ trưởng thành tốt. Nếu bạn thất bại, và đem cảm xúc tiêu cực phát tán ở nhà, vậy đứa nhỏ lại trở thành một nạn nhân. Dù sau này trưởng thành rồi, chúng cũng không thể nào quên được vết thương lòng do tuổi thơ mang lại.

Là người làm cha làm mẹ, nên cố gắng bao dung cho con cái và cả chính mình, tâm tính ổn định sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ ngoài xã hội và dịu dàng trong gia đình, để những đứa trẻ cảm nhận được sự ấm áp do bạn mang lại.

Cảm xúc ổn định sẽ giúp những đứa trẻ tự tin, sau này nhất định luôn nỗ lực đi đến cuối cùng.

Xem thêm:Những sai lầm khi dạy con

Gia đình dạy con kỹ năng xã hội

Những kỹ năng từ khi trẻ còn ở tuổi mẫu giáo như giúp đỡ người khác, chia sẻ, đồng cảm, tự giải quyết vấn đề… giúp trẻ thành công khi trưởng thành. Đây là kết quả một nghiên cứu kéo dài 20 năm của các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke, theo dõi hơn 700 trẻ từ tuổi nhà trẻ đến tuổi 25.

Những người thiếu các kỹ năng xã hội trên cũng có tỷ lệ cao hơn bị bắt, chìm trong nghiện ngập, phải sống nhờ trợ cấp…

“Nghiên cứu này cho thấy giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và kỹ năng tình cảm là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm để chuẩn bị cho một tương lai mạnh mẽ của trẻ”, Kristin Schubert, giám đốc chương trình của quỹ Robert Wood Johnson – quỹ tài trợ cho nghiên cứu trên, cho biết.

“Từ rất sớm, các kỹ năng này có thể quyết định một đứa trẻ có thể vào đại học hay đi tù, rằng chúng sẽ được tuyển dụng hay trở nên nghiện ngập”.

Gia đình coi trọng giáo dục

Người xưa có câu: "Dù có nghèo đến đâu cũng không được nghèo giáo dục, dù có tiết kiệm đến đâu cũng không được tiết kiệm tiền đọc sách."

Mức độ coi trọng giáo dục của một gia đình sẽ quyết định trực tiếp hướng đi tương lai của con cái họ.

Nếu chúng ta càng coi trọng việc học, bồi dưỡng kiến thức, con cái chúng ta sẽ có thể sử dụng kiến thức đó để thay đổi vận mệnh, đi đến thành công.

Thời xưa, ở Trung Quốc, mẹ của Mạnh Tử đã 3 lần chuyển nhà để tìm kiếm môi trường học tập tốt nhất cho con trai mình.

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh cũng cố gắng dành thời gian vừa giải trí vừa cùng con cái chơi trò chơi giải bài tập... Nhờ như vậy, nhiều "búp măng non" tài năng đã ra đời.

Là bậc cha mẹ, bạn không nhất định phải dạy con cách trở nên giàu có, nhưng nhất định phải vững tin vào sức mạnh của giáo dục. Bạn không chỉ là người nuôi dưỡng con cái, mà còn có trách nhiệm dẫn dắt, giáo dục chúng đi đúng hướng.

Nhờ đó, trẻ mới có thêm sức mạnh vượt qua những chông gai đang chờ phía trước.

Xem thêm: Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Lời ngỏ

Học hỏi từ những sai lầm của bạn. Mọi người đều mắc sai lầm, nhưng cách bạn đối phó với chúng là điều quan trọng. Hãy học hỏi từ sai lầm của bạn và sử dụng chúng như một cơ hội để phát triển. KinhNghiemQuy chia sẽ kinh nghiệm làm mẹ, kinh nghiệm chăm sóc e bé, kinh nghiệm gia đình, kinh nghiệm tài chính, kinh nghiệm giáo dục con, kinh nghiệm thú cưng, kinh nghiệm trong cuộc sống giúp bạn tránh được những sai lầm. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích bằng việc click vào các quảng cáo trên website là bạn đã ủng hộ cho đội ngũ của chúng tôi. Xin chân thành cám ơn.

©Bản quyền 2014
Cung cấp bởi SOPRO