Những điều kiêng kỵ trong ngày tết để may mắn cả năm

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong năm mới. Dưới đây là 30 điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà các gia đình nên biết để tránh tiêu hao tài lộc, vận đen đủi.

Không quét nhà, đổ rác

Trong ngày mùng 1 Tết, bạn có thể dễ dàng thấy các gia đình Việt Nam kiêng quét nhà, đổ rác. Điều này là bởi theo quan niệm từ xưa đến nay, việc quét nhà và đổ rác vào ngày đầu của năm mới sẽ đuổi Thần tài ra khỏi nhà, từ đó, tiền tài không thể đến với gia đình. Tuy nhiên, có một số nhỏ gia đình Việt vẫn quét nhà, nhưng rác cũng phải để vào một góc nhà và không được hốt rác đổ đi.
Phong tục này xuất hiện từ một câu chuyện của người Trung Quốc. Theo thông tin mà Kinhnghiemquy.com biết, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu có tên là Như Nguyệt, kể từ khi có nàng thì ông ta bỗng trở nên giàu có. Một năm sau, đúng ngày mùng một Tết, cô hầu Như Nguyệt mắc lỗi và bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng cảm thấy tủi thân, biến thành đống rác. Khi đó, người lái buôn không biết nên mang rác đổ đi và sau đó ông ta lại trở nên nghèo khó. Vì vậy, người Việt quan niệm rằng nếu đổ rác vào ngày mùng một Tết thì cũng coi như đổ hết tài lộc của gia đình.

kiêng kỵ trong ngày tết

Không vay mượn hay trả nợ

Theo quan niệm của người xưa thì việc vay mượn hoặc trả tiền trong ngày mùng 1 Tết sẽ mang đến rất nhiều xui xẻo. Nếu bạn cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc có thể cả năm đó gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Việc này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. Không chỉ vậy, việc cho cho ai đó vay mượn hay trả vào ngày mùng 1 cũng giống như bạn đang “dâng” tài lộc vào tay người khác.

Không làm đổ vỡ đồ dùng


Người xưa có quan niệm rằng việc rơi vỡ đồ dùng vào ngày đầu của năm mới đem lại rất nhiều xui xẻo, gia đình không gặp được điều cát lành. Hơn nữa, nó còn báo hiệu điềm xấu, sự chia ly và đổ vỡ của gia đình. Bát, đũa, chén, gương… đều là những vật dụng rất dễ vỡ. Do đó, bạn cần phải cẩn thận hơn, tránh làm đổ vỡ các vật dụng này trong ngày mùng 1 Tết.

Không làm đổ đò dùng ngày tết

Giữ bếp lửa luôn đỏ, than hồng

Giữ cho bếp lửa luôn đỏ và than hồng là một nét đẹp được lưu giữ từ thời xưa cho đến nay. Theo quan niệm của người Thái, lửa rất quan trọng trong đời sống, nó giúp duy trì công việc nấu nướng và là “vũ khí” có thể xua đuổi tà ma, thú giữ hay chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt ở vùng cao. Đây cũng là một trong những phong tục được họ lưu truyền từ trước đến nay, xuất phát từ những mong muốn của người dân về một năm mới làm ăn phát đạt, no đủ.

Ngoài ra, họ còn quan niệm củi giúp kéo dài tình cảm gia đình mới vững chắc, bền lâu. Do đó, để có ngọn lửa đỏ, than hồng thì việc chuẩn bị củi cần phải thật cẩn thận, kỹ lưỡng. Củi đun phải là củi to, khô, chắc, thẳng và đượm lửa.

Không tranh cãi, bất hòa

Trong ngày mùng 1 Tết, mọi người trong gia đình, người lớn tránh quát mắng, trẻ nhỏ không khóc lóc, cố gắng giữ hòa khí, không gây tranh cãi, gắt gỏng dù cho có khó chịu đến thế nào để giúp một năm mới luôn hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc.

 

Không xông nhà khi không hợp tuổi gia chủ

Xông nhà (hay còn được gọi là xông đất) là một trong những phong tục có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Theo đó, vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong ngày mùng 1 sẽ được xem là người xông đất. Nếu như người xông đất luôn gặp nhiều may mắn, hợp tuổi với gia chủ thì gia đình đó sẽ có nhiều vận may trong suốt cả năm. Ngược lại, những người không hợp tuổi với gia chủ hoặc nặng vía thì tuyệt đối không nên xông đất cho nhà người khác trong ngày đầu năm mới. Ngoài ra, người có tang tuyệt đối cũng không nên đến xông đất hoặc chúc tết nhà người khác để tránh mang xui xẻo đến gia đình người ta.

Không ăn món xui

Trong những ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1, người dân Việt Nam thường có quan niệm không ăn những món như thịt mèo, thịt chó, thịt vịt, cá... bởi theo dân gian những món đó không tốt cho ngày đầu xuân. Ở một số vùng khác, họ còn kiêng ăn tôm bởi sợ công việc trong năm mới không thể tiến tới mà bị thụt lùi lại.

Không sử dụng kim chỉ

Việc may vá trong ngày mồng 1 Tết có thể khiến cho gia đình luôn phải gánh chịu khó khăn, vất vả trong suốt một năm. Ngoài ra, không ít người còn có quan niệm rằng: “Nếu thai phụ mà động đến kim chỉ trong ngày mùng 1 thì khi sinh con, mắt đứa trẻ sẽ dẹt như cây kim".

Không đánh thức người khác

Khi đi chúc Tết mà gia chủ đang ngủ thì cách tốt nhất là bạn nên chờ một dịp khác chứ không nên đánh thức người đó dậy. Ngoài ra, không chỉ riêng với khách mà ngay cả với những người thân trong gia đình cũng tuyệt đối không nên đánh thức họ dậy. Nếu không, người đang ngủ sẽ luôn bị hối thúc, giục giã từ người khác trong suốt cả năm.

Không đóng cửa nhà hoặc không có người ở nhà

Việc đóng cửa trong ngày mùng 1 Tết khiến cho gia đình nghèo đói, túng thiếu cả năm. Theo quan niệm của người xưa để lại, nếu bạn đóng cửa và không có người ở nhà sẽ khiến các vị thần linh không thể vào nhà chơi. Điều này thể hiện sự bất kính đối với các vị thần linh, gia đình trở nên nghèo khó quanh năm, nhà cửa vắng lạnh.

mở cửa để đốn tài may mắn ngày tết

Không cho lửa hoặc nước

Lửa thường tượng trưng cho may mắn, nước tượng trưng cho sự sinh sôi (được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà). Trong ngày mùng 1 Tết, các gia đình đều kiêng kỵ cho người khác lửa. Nếu như bạn cho người khác lửa và nước thì cũng giống như bạn cho đi vận may, tài lộc của gia đình.

. Không ăn cháo

Theo quan niệm của người xưa, việc ăn cháo trong ngày mùng 1 Tết đem lại nhiều điều xui xẻo cho gia đình. Tương truyền rằng, chỉ có những gia đình nghèo khó mới phải ăn cháo, do đó, ngày mồng 1 Tết Âm lịch, bạn nên nấu cơm và ăn cùng gia đình. Bên cạnh đó, sáng ngày đầu năm thì muôn thần sẽ tề tựu, việc bạn ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với các vị thần cũng như tổ tiên.

Không nói những điều xui xẻo

Những lời nói đầu tiên trong ngày đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng lớn đến những chuyện xảy ra trong năm. Do đó, các thành viên trong gia đình cần chú ý không nên nói những điều xui xẻo như “chết mất”, “hỏng rồi”, “tiêu rồi”… Thay vào đó, bạn có thể nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ vui vẻ, dễ chịu hoặc những câu mang lại may mắn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Ngoài ra, trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán bạn không nên cắt tóc, không khóc lóc buồn tủi, kiêng vỗ vai, khoác vai người khác... để tránh mang lại xui xẻo cho người được khoác vai cả năm.

nói lời hay ngày tết


Trên đây là một số điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Kinhnghiemquy.com mong rằng bạn đọc đã nắm rõ và có thêm nhiều kiến thức để kiêng giúp cho năm mới thật nhiều may mắn. Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang - thinh vượng!

Truy cập website Kinhnghiemquy.com để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về ngày Tết nữa bạn nhé!

ĐÁNH GIÁ, NHẬN XÉT
Nhận xét

Tìm kiếm

Banner quảng cáo