Hãy làm một bà mẹ chồng vui vẻ

Đi đón con cố tình chưa vào lớp ngay mà đứng lấp ló ở cầu thang xem cu cậu đang làm gì, tinh thần ra sao! Cậu đang ngồi ngay ngắn trên ghế cạnh cô giáo trước cửa lớp, mặt phụng phịu, môi dài thườn thượt, mắt long lanh nhưng vẫn ra vẻ rất kiềm chế nhìn chăm chú về hướng mà cậu cho rằng mẹ cậu sẽ xuất hiện!
Vừa nhìn thấy bóng dáng mẹ, cái miệng cậu bỗng méo xệch đi, nước mắt tuôn ào ào, tiếng khóc bật ra khỏi cổ họng, đầm đìa mũi dãi. Cậu ôm chặt cổ mẹ cố gào thêm cho tăng tính hệ trọng của vấn đề!
Thực ra, lúc đó mẹ cậu cũng suýt rớt nước mắt! Không phải vì thương con đi học vất vả mà vì cảm động! Cảm xúc là thứ khó điều khiển, chỉ đơn giản là cảm động thì nước mắt sẽ rơi thôi!
Phụ nữ chúng ta đa phần đều nhạy cảm và mong manh như sương sớm! Chỉ cần ai đó có thể chạm tới trái tim, có thể khiến ta run rẩy cảm động thì ta sẵn sàng dành tất cả tấm chân tình này cho họ!
Vào giây phút con trai ào ra ôm chặt lấy mẹ và gào khóc trong bộ dạng đầy ấm ức, lo sợ, mong ngóng, tôi cảm động và hạnh phúc tột cùng bởi vì hoá ra trên đời này có một người yêu tôi nhiều đến như vậy, cần tôi nhiều tới như vậy! Tôi bỗng thấy giá trị của bản thân được nâng lên gấp triệu triệu lần nhờ tình yêu mà con dành cho tôi! Tôi hãnh diện với chính mình bởi trong mắt thằng bé, tôi là cả thế giới của nó! Cảm xúc của con trẻ là thứ cảm xúc chân phương, thật thà nhất! Nó không hề bị chi phối bởi bất kỳ điều gì! Và chính bởi vậy, tôi càng rưng rưng hơn!


Nhưng... Chính vì thế, rất nhiều phụ nữ trong chúng ta bị nghiện thứ cảm xúc đó! Ấy là khi ta thấy mình quan trọng trong mắt một ai đó. Cảm giác có ai đó cần mình như cần oxi để hít thở. Và dần dà, họ trở nên ích kỷ, chỉ muốn người ta ở trong tầm kiểm soát của mình, yêu thương và cần riêng mình là đủ! Khi còn nhỏ, em bé thấy rằng đó là tình yêu, sự quan tâm, che chở mà mẹ dành cho mình! Nhưng khi trưởng thành, những quan tâm ân cần đó đôi khi vô tình lại trở thành áp đặt dẫn tới không ít những phiền nhiễu!
Bệnh này, rất nhiều bà mẹ có con trai mắc phải! Bệnh càng nặng càng khiến cuộc đời của bản thân họ, con trai họ, con dâu họ trở nên bi kịch nặng nề!
Biểu hiện là gì? Họ luôn tự đề cao, quan trọng hoá vai trò của bản thân trong cuộc đời con trai mình! Họ coi con trai mình là công trình thành công vĩ đại mà họ đã kiến tạo nên. Họ chẳng vừa mắt bất cứ cô gái nào mà con trai họ dẫn về vì thấy nó không xứng! Họ dạy con trai BẮT BUỘC PHẢI CỨU MẸ nếu mẹ và vợ nó cùng ngã xuống nước. Họ hoang hoải lo sợ, run rẩy khi ngày lại ngày nhận ra một điều hiển nhiên con trai họ đang rời xa họ dần bởi nó cũng có một gia đình nhỏ và cuộc sống riêng cần chăm bẵm, những kế hoạch, những ước mơ cần nuôi nấng. Họ tự ái, họ làm um lên, kiếm chuyện với con dâu cốt chỉ để thấy con trai mình sẵn sàng bênh mẹ dù mẹ nó sai hay đúng!
Trong bài viết này tôi tạm gọi HỌ là những người phụ nữ mắc bệnh cảm xúc phụ thuộc! Tức là luôn khao khát cảm giác “có ai đó rất cần mình” để cảm thấy mình đang tồn tại!
Thực ra, muốn tự chữa được căn bệnh này không hề dễ. Nhất là đối với những phụ nữ luôn tự bó hẹp niềm vui của mình! Ngoài chăm sóc gia đình, chồng con, nấu nướng dọn dẹp, họ chẳng còn bất kỳ thú vui nào khác. Càng khó hơn nữa đối với những người phụ nữ tính tình trương phi, bốc đồng, gia trưởng kiểu dân chợ búa lại ít học và ít mối quan hệ xã hội! Các bạn đừng vội nghĩ rằng chỉ có đàn ông mới gia trưởng bảo thủ, phụ nữ cũng nhiều người không kém cạnh đâu nha!
Thực ra, trên đời này, cứ ở đâu có tình yêu bất kể là tình yêu nam nữ, hay tình yêu gia đình thì ở đó sẽ xuất hiện ghen tuông! Nhưng tuỳ vào sự hiểu biết, khả năng kiềm chế, tâm thế, cách nhìn nhận của mỗi người mà cấp độ ghen sẽ khác nhau và cách thể hiện sự ghen cũng khác nhau!
Đỉnh cao của tình yêu, sự bao dung, hiểu biết và một cái tâm bình thản, cái thế bao quát... chính là “lùi bước về sau để thấy em rõ hơn!” như câu hát mà Soobin Hoàng Sơn đã hát! Trên đời này, ít người làm được như vậy!
Làm mẹ, lùi bước về sau để dõi theo những bước đi của con còn khó hơn nhiều! Cảm giác đó vừa không nỡ, vừa không muốn, vừa không cam tâm, vừa bất an lo sợ!
Tôi từng xem một đoạn video kể về một cậu bé có nguy cơ bị liệt đôi chân và mãi mãi phải gắn bó với chiếc xe lăn suốt cuộc đời nếu không quyết tâm tập luyện! Mẹ của cậu bé đã để cậu bé một mình xoay xở giữa đường phố, tự tìm cách về nhà! Mặc cho cậu bé gào khóc gọi mẹ, năn nỉ mẹ, cầu xin mẹ “hãy cứu con với, dìu con với!”, mặc cho người đi đường xì xồ chỉ trỏ bàn tán, quở trách, bà mẹ trẻ vẫn quyết cắn chặt môi đến chảy cả máu, dù tim đau quặn thắt đứng nấp sau bức tường cách con trai một đoạn không xa, nước mắt chảy dài! Cảm giác đó, tôi có thể hiểu, đau đớn vô cùng, thấu tận tim gan xương tuỷ!
Sau này, con trai chị đã có thể đi lại như một người bình thường, có thể chơi những môn thể thao nhẹ nhàng, có thể mang vác vật nặng... Các phóng viên nhà báo biết đến câu chuyện của chị, tìm đến chị và nhận được câu trả lời rằng “Nếu tôi không làm thế, con trai tôi sẽ không thể bình phục! Sau này tôi chết đi, ai sẽ là người đẩy xe lăn cho nó? Ai sẽ là người dìu nó từng bước đi?” Chị đã đúng! Người ta chỉ có thể sống tốt và sống vui bằng chính năng lực của bản thân!
Buông tay con, dù không muốn NHƯNG BẠN VẪN PHẢI LÀM!
Vì chỉ có nó mới quyết định được cuộc đời nó sống như thế nào mới là đúng! Chỉ có nó mới cảm nhận được yêu và lấy người con gái nào mới là phù hợp!
Và CHỈ CÓ BẠN MỚI TỰ TẠO RA NHỮNG GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN! Hãy tự mang đến niềm vui sống cho mình, đừng chỉ ngồi trông chờ niềm vui từ những đứa con để rồi lại quở trách chúng khi chúng không thể về ăn cùng bạn một bữa cơm tối!
Giải phóng tư duy, đa dạng hoá nguồn vui chính là việc mà mọi người cần làm khi tuổi tác cao lên. Để sự quan tâm của mình không trở thành sự phiền nhiễu cho những đứa con mà bản thân vẫn luôn cảm thấy lạc quan, vui vẻ!
Nếu con trai tôi sau này mà lẻo méo bảo với tôi rằng “mẹ và vợ con mà cùng rơi xuống nước, con sẽ cứu mẹ trước!!!” Nó ngay lập tức ăn một cái bạt tai!
“Đàn ông có thể không cần phải kiếm tiền nhiều hơn vợ! Nhưng bảo vệ vợ con là việc mà bất cứ người đàn ông nào cũng phải làm được nếu có gia đình! Vợ của con đồng thời cũng là mẹ của các con con! Con có thể không cần vợ nhưng bọn trẻ thì cần có mẹ! Nhưng trường hợp đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu nhé con trai! Vì mẹ đã đăng ký lớp học bơi vào mỗi buổi sáng! Hỏi vợ con có thích không, mẹ đăng ký đi học cùng cho vui vừa khoẻ người, vừa đẹp dáng! Phụ nữ hiện đại, tự cứu mình chứ không đợi người khác cứu! Rồi khéo đến lúc ấy, chẳng biết ai cứu ai đâu nhé! Khéo vợ con nó lại cứu con chưa biết chừng!”
Nếu làm được như vậy, tôi đảm bảo bạn sẽ trở thành mẫu phụ nữ lý tưởng trong tâm thức con trai cả đời! Còn con dâu thì yêu kính, gần gũi và thoải mái với mẹ chồng như mẹ đẻ! Cuộc sống này rốt cuộc vui là được sao lại cứ phải tự nghĩ ra bao nhiêu phép tắc ràng buộc mình? Đối với nhau bằng tình cảm chân thành, ắt nhận lại yêu thương! Tôn trọng ắt nhận lại kính trọng!
Hạnh phúc hay không, con dâu ngoan hay hư thực ra đều xuất phát từ cách đối xử của mẹ chồng mà ra cả! Ngay từ đầu bạn setup mối quan hệ đó như thế nào thì nó sẽ là như vậy! Bạn nhìn con dâu bằng ánh mắt soi mói, hằn học, bạn ghen ăn tức ở vì con trai bạn đối tốt với con dâu hơn thì không thể trách nó không phục bạn!
Hãy là một bà mẹ chồng vui vẻ!

Chia sẻ
  • Twitter
  • Linkedin
  • Pinterest
  • Reddit
  • WordPress
  • Blogger
  • Instagram
  • Facebook
Đánh giá & nhận xét
Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Hãy làm một bà mẹ chồng vui vẻ nhằm cải thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ cho bạn
  • {error}
Nhận xét

Có thể bạn sẽ thích

Nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa
3h sáng, tiếng khóc nấc phá tan cái sự yên lặng trong đêm, nó kìm nén tiếng khóc vì sợ cậu con trai tỉnh giấc, và cũng vì đau quá mà không thể khóc lên thành tiếng.
2 lượt xem 3 ngày trước Tâm Sự
Trầm cảm sau sinh? Căn bệnh của sự đơn độc
Tôi viết bài này kèm theo những chia sẻ rất chân thành của một người mẹ đã từng mắc chứng trầm cảm và từng rất nhiều lần tưởng tượng đến cảnh tự tay giết con mình. Nhưng, sau tất cả, chị đã kiên cường vượt qua nỗi ám ảnh đó nhờ sự giúp đỡ...
3 lượt xem 1 ngày trước Tâm Sự
Nếu tôi thành chủ tịch nước
Nhớ hồi còn học tiểu học, có một lần trong giờ sinh hoạt cô giáo chủ nhiệm hỏi cả lớp: - Mỗi bạn hãy đứng lên nói cho cô biết ước mơ sau này của các em là gì? Đa phần bọn con gái đều có ước mơ trở thành giáo viên, ca sĩ, diễn viên, tiếp viên hàng...
2 lượt xem 1 ngày trước Tâm Sự
Bạn lười yêu thương chính bản thân bạn ?
Chồng tôi hay hỏi con gái chúng tôi rằng “Ai là người yêu con nhất trên đời?”. Khi đó, con bé sẽ trả lời: “Bố yêu con nhất trên đời!” Tôi bảo anh “Anh đừng dạy con như vậy. Trên đời này nếu có người yêu thương nó nhất, người đó không thể là...
17 lượt xem 27 ngày trước Tâm Sự
Chắc là phải......
-Những ngày tôi còn bé xíu, đi đâu người ta cũng hỏi “con bé được bao nhiêu cân rồi?”. Nghe mẹ tôi trả lời “Nó được có 15 cân thôi!” là thái độ của họ biến đổi thấy rõ. “Còi quá nhỉ!”. Tôi nhận thấy, CHẮC LÀ PHẢI MẬP MỚI XINH.
11 lượt xem 27 ngày trước Tâm Sự
Cành táo phần bố
Một buổi sáng cuối tuần khi vừa thức dậy, tôi chạy ùa ra cây táo cạnh bờ giếng, bắc ghế định trèo lên vặt quả thì tiếng mẹ từ trong bếp vọng ra: -Đừng, đừng vặt táo ở cành đó!
3 lượt xem 27 ngày trước Tâm Sự

Được quan tâm

Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là "vùng đất của người sống thọ nhất thế giới": Bí quyết của họ là gì
4 lượt xem 21 giờ trước
Nửa đêm về giường được vợ làm những điều này, đảm bảo chồng sẽ thích mê, cả đời nâng niu bạn chẳng muốn rời nửa bước
2 lượt xem 21 giờ trước
Nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa
2 lượt xem 3 ngày trước
Yoga thanh lọc cơ thể_Thải độc_ Đẹp da
3 lượt xem 3 ngày trước
Ly hôn nhiều khi chỉ là thay đổi hình thái quan hệ giữa hai người
6 lượt xem 3 ngày trước

Ban biên tập: Trần Hữu Tâm
Điện thoại: 0967029277
Email: tranhuutam.2710@gmail.com
Địa chỉ: Số 38 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
Ghi rõ nguồn "KinhNghiemQuy" khi phát hành lại thông tin