Người đàn bà có gia đình nào cũng bị Tết làm cho kiệt sức: Tại đàn ông vô tâm hay tại nhà chồng?

Mới đây, những dòng chia sẻ của một phụ nữ cực kỳ thành đạt, từng là vị cựu Giám đốc nhân sự làm việc với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước về việc ghét Tết đã nhận được nhiều sự đồng cảm của rất nhiều chị em phụ nữ khi một dịp Tết nữa lại sắp về. Cô thẳng thừng tuyên bố ghét Tết: “Người đàn bà có gia đình nào cũng bị Tết làm cho kiệt sức”.

Vì đâu Tết trở thành nỗi ám ảnh đáng sợ với mọi bà vợ?

Quả thực, Tết sắp đến gần nhưng bất kỳ người phụ nữ có gia đình nào cũng vậy, họ lo nhiều hơn vui, thậm chí là sợ hãi, ám ảnh. Những ngày nghỉ Tết, thay vì được nghỉ ngơi, sum họp vui vầy như đúng nghĩa của cái tên “Tết đoàn viên” thì các chị em phải chạy đôn chạy đáo, phải gồng mình lên để thực hiện thiên chức làm “vợ hiền dâu đảm” trong những ngày “cả năm mới có 1 lần” thế này.

Người đàn bà có gia đình nào cũng bị Tết làm cho kiệt sức: Tại đàn ông vô tâm hay tại nhà chồng?

Nhưng ấy vẫn chưa phải thứ khiến phụ nữ sợ hãi nhất. Điều khiến các bà vợ buồn nhất, não lòng nhất chính là sự vô tâm của chồng, sự thiếu bình đẳng giữa phụ nữ và đàn ông được thể hiện rõ ràng hơn cả vào những ngày này.

Trong khi đàn ông chỉ việc ngồi chơi xơi nước, rượu chè chúc tụng nhau rồi bài bạc tổ tôm từ sáng đến tối thì phụ nữ phải đầu tắt mặt tối dọn dẹp, trang trí nhà cửa, nấu cơm nấu cỗ cúng bái chẳng thiếu việc gì.

Nhưng mệt thân mệt xác thì còn nghỉ ngơi mà lại sức được, chứ việc đau đầu vì quà cáp bên nội bên ngoại, người thân, sếp to sếp bé thì cứ phải lo sốt sình sình từ trước Tết hàng tháng trời, có khi còn để lại “hậu quả” hậu Tết nữa chứ đừng đùa.

Nhiều nhà thu nhập cũng đâu đến nỗi, lại thêm Tết được thưởng đậm vài tháng lương, ấy thế mà rồi tiền cũng không cánh mà bay, chảy ào ào đi đâu chẳng biết. Tết nhất mà, động cái gì cũng tiền, nào là tiền quà cáp, tiền ăn uống, tiền lì xì… Sau cùng, chị em nào cũng “xanh mặt” vì cả năm tích cóp cực nhọc bao nhiêu, sau cái Tết đã thành công cốc.

Người đàn bà có gia đình nào cũng bị Tết làm cho kiệt sức

Và rồi, hàng đống nghi lễ, thủ tục rườm rà ngày Tết cộng với việc đàn ông vô tâm, xã hội áp đặt trách nhiệm lên người làm vợ, làm dâu khiến phụ nữ kiệt sức vì gồng gánh quá nhiều.

Tuy vậy, vẫn có nhiều người không đồng ý với quan điểm này, họ cảm thấy thoải mái, hài lòng với mọi thứ đang diễn ra. Họ cho rằng dịp Tết cổ truyền ngàn đời nay đã trở thành nét văn hóa dân tộc đặc trưng, không thể dùng quan điểm phiến diện như vậy để đánh giá, vơ đũa cả nắm.

Và đây là toàn bộ dòng chia sẻ khiến nhiều phụ nữ đồng cảm như nhìn thấy chính mình trong đó của chị Thu Giao. Bạn đồng tình hay không đồng tình với quan điểm này?

“ Mình chắc không phải là người duy nhất ghét Tết. Cả năm không có cảm giác gì về ngày âm lịch, mọi sinh hoạt diễn ra theo dương lịch. Tự dưng đến tháng 1 – 2 là rối loạn ngày âm ngày dương. Mọi người lo mua sắm và ăn uống cứ y như cả năm không ăn gì. Tỉ thứ phiền cho dịp Tết. Mình thì trốn khỏi Tết từ rất lâu rồi. Mình ghét nhịp sinh học bị rối loạn vì Tết.

Nhà nhà tất bật tốn kém cho Tết. Mua sắm quá nhiều chi tiêu mất cân đối, công việc đình trệ, bao nhiêu việc bị tắc vì Tết. Nhạc xuân và trang trí xấu xí khắp nơi. Cúng bái mê tín dọa dẫm nhau khắp nơi. Người người ra đường chỗ nào cũng đông người. Sợ nhất là sau Tết vài tuần mọi người còn vật vờ vì ăn uống, cả tháng 2 – 3 coi như toi, vì Tết.

Người đàn bà có gia đình nào cũng bị Tết làm cho kiệt sức: Tại đàn ông vô tâm hay tại nhà chồng?

Chả thể tính nổi tốn kém phung phí và mệt mỏi cho Tết nhiều cỡ nào. Tất nhiên ngày Tết là ngày vui cho nhiều người, gia đình chỉ được đoàn tụ vào dịp Tết. Thời tiết miền bắc thật đẹp trong Tết. Người ta hy vọng hơn vào cuộc sống, nhờ những niềm vui ngắn ngủi trong dịp Tết. Quà tặng tỏ bày tình cảm, quần áo đẹp, nhiều tình nhân bỗng dưng yêu nhau vào Tết. Tết được thưởng, Tết đòi được nợ, Tết có nhiều hẹn hò, Tết trẻ con được lì xì và được đi chơi.

Giá mà nhắm mắt một cái hết luôn Tết, thì may quá. Mình Tết này sẽ thật thư thái bình an giản dị, không bị Tết làm phiền. Nhất định mình chả cần “ăn Tết”… Mình nghĩ, thay đổi từ chính mình thật quan trọng. Cả năm luôn ăn ngon mặc đẹp vui vẻ như Tết, có trách nhiệm với bố mẹ ông bà và gia đình, chả phải cuống lên lo Tết, chả sợ tổ tiên ông bà trách móc nếu không làm đủ thủ tục cúng lễ.

Không mưu cầu gì cho năm mới, luôn luôn là người tử tế, chân thành. Chả ham ăn gì trong mấy ngày Tết. Chả cần Tết, cũng tự thăm hỏi đoàn tụ với người mình yêu quý. Tránh xa đám đông và tránh xa lễ nghi giáo điều, những điều làm khổ mình, mới là quan trọng nhất.

ĐÁNH GIÁ, NHẬN XÉT
Nhận xét

Tìm kiếm

Banner quảng cáo