Kỹ thuật nuôi chim Bồ câu làm giống

Kỹ thuật nuôi chim Bồ câu non nhanh xuất chuồng và cho lợi nhuận cao chỉ đòi hỏi phải chăm sóc một cách tỉ mỉ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và nhất là cách bảo đảm để chim non luôn được an toàn.

Quả thực, bồ câu hiện tại đang là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để có thể thành công trong mô hình kỹ thuật nuôi bồ câu non làm giống sao cho nhanh xuất chuồng và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình là việc làm không phải dễ. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm đối với những chú chim non mới chào đời từ dịch bệnh, cách đảm bảo sự an toàn trước sự rình rập của chuột, rắn và đặc biệt nguồn dinh dưỡng nếu không đảm bảo chúng sẽ còi cọc, lâu lớn. Dưới đây là những tổng hợp về kinh nghiệm về nuôi chim Bồ câu non giống cơ bản và mang hiệu quả nhất.

 

Kỹ thuật nuôi chim Bồ câu non giống thì việc lựa chọn cặp bố mẹ là rất quan trọng.

Chọn giống

Chim Bồ câu có rất nhiều loại từ giống Hà Lan, Pháp, Nhật...Tùy vào điều kiện cũng như sự đầu tư của bạn mà lựa chọn loại giống nào tốt nhất.

Có được mô hình nuôi chim Bồ câu non giống trước tiên cần phải nuôi chim trống mái thành từng cặp. Muốn chim bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt phải chọn chim có lông bụng dầy mượt, khỏe mạnh, mỏ xẻ, không có dị tật, lanh lợi, đuôi nhọn…. Nếu có điều kiện nên mua chim đã được ghép đôi hoặc mua chim từ 2 tháng tuổi trở lên để không phải mất thời gian chăm sóc.

Chim bồ câu mái có thể đẻ trải dài trong năm, lứa nọ tiếp lứa kia, khoảng cách giữa hai lứa khoảng 45 ngày. Như vậy, trong những điều kiện nuôi thả hợp lý, từ một cặp bồ câu có thể sản sinh ra 12 đến 14 lứa chim bồ câu con trong một năm.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi phải phù hợp với số lượng nuôi để tính toán cho hợp lý nhưng trung bình cứ khoảng 1 đến 2m ta nuôi mộp cặp. Với các gia đình có thể tận dụng các trại cũ, chuồng gà, chuồng lợn bỏ không, nhà cũ …Dùng lưới B40, lưới cước, lưới mắt cáo….vây kín xung quanh để không cho chim ra ngoài, nên vây thêm hoặc xây thêm một khoảng không gian bên ngoài để làm chỗ cho chim phơi tắm nắng.

Làm chuồng nên lấy tre chẻ ra thành nan, sau đó làm thành phên ghép lại. Chuồng nuôi phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát vào mùa hè, sạch sẽ, tránh gió lùa vào mùa đông, tránh ồn ào, tránh sự xâm nhập của chó, mèo, chuột bắt chim non.

Chuồng nuôi chia làm 3 – 4 tầng và chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 50 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 40 cm. Mỗi ô chuồng cần 2 ổ: 1 để đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước ô khoét lỗ to bằng miệng bát cơm để chim có thể ra vào hoặc có thể để thông thoáng hết.

Kỹ thuật nuôi chim Bồ câu non

Nuôi chim Bồ câu non trong những ngày đầu từ 1 – 10 ngày tuổi được cho ăn bởi chim bố mẹ, vì vậy bạn cần bổ xung chất dinh dưỡng cho chim bố mẹ ăn như cám gà để cho chim non dễ tiêu hóa và lớn nhanh hơn, ngoài ra trong thời gian này cũng cần nhỏ thuốc phòng bệnh và tăng nguồn vitamin để chim ẹm có đủ sức đề kháng nuôi con.

 

Kỹ thuật nuôi chim Bồ câu non phải luôn giữ chuồng nuôi sạch sẽ.

Khi chim được khoảng một tháng đã mọc lông gần như đầy đủ, và phần lớn thức ăn cho chim bồ câu non vẫn do bố mẹ bón và bồ câu đang học ăn vì vậy thức ăn vẫn nên mềm và đầy đủ chất để cho chim phát triển hết thể trạng chẩn bị tách mẹ. Khi chim đã có thể tách thức ăn và nước uống cho chim non phải sạch sẽ để tránh chim bị đi ỉa. Giai đoạn này phải theo dõi kịp thời khi chim đẻ, bổ sung lót ổ bằng rơm sạch sẽ và dài để chim ấp trứng đảm bảo, khi nuôi con cần thay ổ thường xuyên 02 lần/tuần và tránh tích tụ phân tại ổ đẻ.

Thức ăn

Nhu cầu về dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn cho chim có thể dùng ngô, đậu xanh, thóc… Ngoài ra chim còn có thể tự tìm kiếm những thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt. Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen, thông thường 1 ngày cho chim ăn 2 lần vào 7h-8h giờ sáng và 2h-3h giờ chiều.

Trong các loại chim, chim bồ câu là một trong những loài tiêu thụ nhiều nước. Một cặp chim tiêu thụ trung bình 200ml nước mỗi ngày, có lúc tăng lên 300ml vào ngày nóng và ít nhất 150ml vào lúc lạnh.

Phòng bệnh

Chim bồ câu có sức đề kháng với bệnh dịch khá tốt, nhưng nếu nuôi theo đàn trong một không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Muốn cho chim bồ câu khỏe mạnh trước hết chim phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, thức ăn được cung cấp đầy đủ, luôn phải giữ sạch sẽ.

ĐÁNH GIÁ, NHẬN XÉT
Nhận xét

Tìm kiếm

Banner quảng cáo